• Contact us
  • Tiếng Việt
    Our partners

Last updated: 15/12/2016, 9:58 AM - View: 454
    Hội thảo Tập huấn tài chính cho Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh tại Vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 25 tháng 11 năm 2016 tại Thành phố Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo/Tập huấn “Tài chính cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, đây là hoạt động phối hợp thực hiện quan trọng giữa Dự án “Hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam” (CIGG) do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP) do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAid) tài trợ.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Trong những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống người dân, năm 2016 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu Phát triển bền vững SDGs 2030. Chính phủ đã xác định ưu tiên cao trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện tái cấu trúc kinh tế, với sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng các nhà tài trợ, Việt Nam là một trong những nước tiên phong cụ thể hóa các mục tiêu giảm nhẹ gắn với tái cấu trúc kinh tế thông qua nhiều chương trình & dự án ứng phó với biến đổi khí hậu. Bộ Kế hoạch và Đầu tư  đã tích cực chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huy động nguồn lực, tập trung đầu tư cho các dự án cấp bách về biến đổi khí hậu, đảm bảo sự cân bằng giữa thích ứng và giảm nhẹ”.

Description: Macintosh HD:Users:leminhtuan:Desktop:2016-11-25 GIZ Training:DSC01448.jpg

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục,

Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc

Đại biểu tham dự hội thảo là lãnh đạo và đại diện của Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UNDP, GIZ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính của 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày các nội dung có tính thực tiễn cao về cách thức thúc đẩy việc huy động và quản lý hiệu quả các nguồn lực quan trọng cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh bao gồm:

• Báo cáo quốc gia cập nhật năm 2016 về rà soát đầu tư và chi tiêu công cho biến đổi khí hậu (CPEIR), khung huy động nguồn lực;
    • Kết nối CPEIR với triển khai đánh dấu và theo dõi đầu tư cho biến đổi khí hậu sắp tới do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Description: Macintosh HD:Users:leminhtuan:Desktop:2016-11-25 GIZ Training:DSC01488.jpg

Ông Benjamin Hodick, Cố vấn Kỹ thuật Cao cấp,

Chương trình Quản lý Vùng ven biển (ICMP) trình bày kế hoạch triển khai CPEIR và dán nhãn, theo dõi đầu tư cho BĐKH&TTX tại các tỉnh trong vùng ĐBSCL

Tiếp đó, các đại biểu đã chia nhóm làm bài tập thực hành với sự hướng dẫn của Chuyên gia kỹ thuật GIZ, các nội dung bài tập bao gồm:

• Nhận dạng dự án đầu tư cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh;
    • Xác định mức độ, tỷ lệ đầu tư cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Cuối mỗi phần có đại diện từng nhóm lên trình bày và thảo luận toàn thể về những vấn đề gặp phải trong thu thập, phân tích số liệu, lộ trình nhân rộng việc đánh giá và lập kế hoạch chi tiêu cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh cũng như khả năng áp dụng thí điểm Khung hướng dẫn đầu tư xanh tại các tỉnh trong vùng theo Quyết định 593 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020.

Để bổ sung kinh nghiệm thực tiễn, các đại biểu đã nghe đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau chia sẻ kinh nghiệm về đánh dấu & theo dõi đầu tư và chi tiêu công cho biến đổi khí hậu.

Description: Macintosh HD:Users:leminhtuan:Desktop:2016-11-25 GIZ Training:DSC01516.jpg

Các đại biểu tham gia trình bày và thảo luận tại hội thảo

Hội thảo này là bước triển khai quan trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, nơi chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và nước biển dâng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân trong ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ giúp đánh giá tình hình đầu tư cho biến đổi khí hậu, mà còn giúp cải thiện công tác lập kế hoạch, lập ngân sách cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, đồng thời đảm bảo trách nhiệm báo cáo giải trình với Chính phủ và các nhà tài trợ.

©2012 Climate Finance Options. All Rights Reserved.
    Developed by MPI-UNDP-WB Address: 6B Hoang Dieu street, Ba Dinh district, Ha Noi
    Phone:0437.430.160
    Contact: Ms Dieu Trinh: trinh4mpi@gmail.com