• Contact us
 • Tiếng Việt
  Our partners

  News
  Last updated: 10/08/2016, 11:33 AM - View: 1165
  Châu Á thúc đẩy thực hiện phát triển ít phát thải các bon

  (MPI) - “Cần có nguồn lực tài chính để ưu tiên thực hiện các hành động giảm nhẹ tác động gây biến đổi khí hậu” là một trong những nội dung chính được nhấn mạnh tại hội nghị của Diễn đàn chiến lược phát triển ít phát thải các bon khu vực Châu Á diễn ra từ ngày 27 đến ngày 29/6/2016 tại Hà Nội với sự tham gia của 250 đại biểu đến từ 22 quốc gia trong khu vực và các tổ chức quốc tế có liên quan do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Diễn đàn chiến lược phát triển ít phát thải các bon khu vực Châu Á (Asia LEDS Partnership) đồng tổ chức.

  Ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc tại Hội nghị

  Hội nghị lần này của Diễn đàn là cơ hội tìm kiếm, chia sẻ kinh nghiệm về huy động nguồn lực tài chính để thực hiện mục tiêu phát triển ít phát thải các bon và đóng góp quốc gia tự quyết định với những cam kết thực hiện theo Thỏa thuận Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, hợp tác công - tư, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực tài chính để thực hiện theo một phương pháp tiếp cận mới đạt hiệu quả cao với nguồn tài chính ưu tiên để đạt được những mục tiêu trên.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam rất vinh dự được phối hợp với Diễn đàn chiến lược phát triển ít phát thải các bon Châu Á (Asia LEDS Partnership - ALP) đồng tổ chức hội nghị của Diễn đàn ALP và cam kết sẽ thúc đẩy việc ưu tiên thực hiện các hành động giảm nhẹ tác động gây biến đổi khí hậu.

  Ông Peter du Pont, Trưởng nhóm Biến đổi khí hậu thuộc Văn phòng Môi trường Khu vực Châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trả lời phỏng vấn

   

  Trả lời phỏng vấn tại hội nghị, ông Peter du Pont, Trưởng nhóm Biến đổi khí hậu thuộc Văn phòng Môi trường Khu vực Châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, hiện nay các quốc gia cónhu cầu năng lượng rất khác nhau, các quốc gia phát triển đã có sự ổn định còn các quốc gia đang phát triển do phải đầu tư cho các ngành công nghiệp, công nghệ và phát triển dân số nên dẫn đến nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Vì vậy, cần có chính sách để giảm cường độ phát thải các bon, đặc biệt chuyển sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

  Ông Đào Xuân Lai, Trưởng phòng Phát triển Bền vững thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam trả lời phỏng vấn

  Ông Đào Xuân Lai, Trưởng phòng Phát triển Bền vững thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) cũng cho biết, Hội nghị lần này tập trung vào huy động tài chính, Việt Nam cũng như các nước đang tìm kiếm cơ hội để tiếp cận Quỹ khí hậu xanh, đây cũng là cơ hội để Việt Nam tiếp cận với những nguồn lực giúp xây dựng các cơ chế tài chính thực hiện hành động đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).

  Các phiên làm việc song song của các nhóm đại biểu

  Bên cạnh các phiên làm việc toàn thể, đã diễn ra các phiên làm việc song song của các nhóm đại biểu với các nội dung thảo luận về quy mô đầu tư tài chính cần thiết để ưu tiên thực hiện các hành động giảm nhẹ tác động gây biến đổi khí hậu, nội dung cụ thể bao gồm tài chính khí hậu, thúc đẩy đầu tư để thực hiện NDC, đánh giá các ưu tiên và nhu cầu tài chính thực hiện phát triển ít phát thải các bon và tăng trưởng xanh, ...

  Các đại biểu đến thăm và trao đổi thông tin tại gian triển lãm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  Tại Hội nghị cũng có các gian triển lãm để giới thiệu các sáng kiến tiêu biểu về phát triển ít phát thải các bon và tăng trưởng xanh đã được thực hiện và các tác động của quá trình thực hiện. Triển lãm cũng là cơ hội để các tổ chức tham gia chia sẻ các tài liệu, giới thiệu các công cụ hỗ trợ công tác lập kế hoạch và thực hiện phát triển ít phát thải các bon và tăng trưởng xanh. Gian triển lãm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu về “Các hành động ưu tiên của Việt Nam để thực hiện phát triển ít phát thải các bon và tăng trưởng xanh” thông qua các đoạn phim tài liệu, các bài trình bày và các ấn phẩm là kết quả của các dự án, các đề tài nghiên cứu khoa học của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong những năm qua.

  Toàn cảnh hội nghị

  Phát biểu bế mạc tại Hội nghị, ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường thay mặt lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảm ơn Ban Thư ký ALP, các diễn giả cùng toàn thể các đại biểu tham dự, các cơ quan thông tấn & báo chí đã góp phần làm nên thành công chung của hội nghị.

  Diễn đàn chiến lược phát triển ít phát thải các bon Châu Á 2016 là đóng góp rất quan trọng trong tiến trình giúp các nước thực hiện NDC. Thông qua Diễn đàn, các quốc gia có thể chia sẻ kiến thức, cơ hội hỗ trợ tài chính, nhân lực và thảo luận các phương thức, nguồn lực hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị được tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Mạng lưới Kiến thức về Phát triển và Khí hậu (CDKN) và Diễn đàn phát triển ít phát thải các bon toàn cầu. Các tổ chức khác tham gia bao gồm Ngân hàng Thế giới, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc - Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (UNEP DTU), Trung tâm điều phối khu vực (RCC) Châu Á-Thái Bình Dương của UNFCCC, và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ).

  Hội thảo “Cơ chế thúc đẩy đầu tư tài chính cho phát triển năng lượng sạch nối lưới ở Châu Á”

  Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn, hội thảo về “Cơ chế thúc đẩy đầu tư tài chính cho phát triển năng lượng sạch nối lưới ở Châu Á” diễn ra từ ngày 30/6 đến ngày 01/7/2016 do Diễn đàn chiến lược phát triển ít phát thải các bon Châu Á, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Công Thương Việt Nam đồng tổ chức với sự tài trợ của USAID, UNDP, Diễn đàn phát triển ít phát thải các bon toàn cầu (LEDS Global Partnership) và Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam.

  Chủ đề của Hội thảo là giúp cụ thể hoá một số nội dung của các hội thảo khu vực do Diễn đàn Chiến lược phát triển ít các bon Châu Á (LEDS) tổ chức trước đó về chuẩn bị sẵn sàng tài chính khí hậu, tiếp cận và tạo đà cho khu vực nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân cho tăng trưởng xanh, phát triển ít phát thải các bon và thực hiện các đóng góp do quốc gia tự quyết định. Thông qua Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra các khuyến nghị chung về cách thức để chính phủ các nước có thể tăng cường các biện pháp chính sách và công cụ tài chính để thúc đẩy đầu tư tài chính triển khai năng lượng sạch nối lưới, đề xuất các hoạt động mà LEDS có thể thực hiện để hỗ trợ cho việc hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong khu vực và các bước hoặc các biện pháp cụ thể tiếp theo mà mỗi quốc gia cần thực hiện./.

  Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường
  Bộ Kế hoạch và Đầu 

  ©2012 Climate Finance Options. All Rights Reserved.
  Developed by MPI-UNDP-WB Address: 6B Hoang Dieu street, Ba Dinh district, Ha Noi
  Phone:0437.430.160
  Contact: Ms Dieu Trinh: trinh4mpi@gmail.com
  Legal Information & Privacy Policy