• Contact us
  • Tiếng Việt
    Our partners

Last updated: 04/11/2015, 12:04 PM - View: 1000
    Huy động đầu tư tư nhân cho tăng trưởng xanh và phát triển ít phát thải các bon trong lĩnh vực nông nghiệp khu vực châu Á

Đó là chủ đề của Hội thảo vùng do Diễn đàn Chiến lược phát triển ít phát thải các bon khu vực châu Á (Asia LEDS Partnership - ALP) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 28 đến ngày 30/10/2015.

Ông Nguyễn Thế Phương,
    Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc

Tham dự Hội thảo có đại diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Mạng lưới Kiến thức về Khí hậu và Phát triển (CDKN); Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO); Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP); Ngân hàng Thế giới (WB); các nhóm công tác của LEDS Global Partnership về Tài chính và Nông nghiệp, Lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác; đại diện các cơ quan của Chính phủ Việt Nam như Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện một số tỉnh, thành phố; khu vực tư nhân; các tổ chức tài chính phát triển và phi chính phủ; Đài truyền hình Việt Nam và Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết "Chuyển đổi sang phát triển ít phát thải các bon là nội dung trọng tâm của Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam và là con đường để tiếp tục đạt được sự thịnh vượng về kinh tế trong khu vực. Việt Nam vui mừng được đăng cai tổ chức Hội thảo này của Asia LEDS Partnership với sự tham gia của các đối tác có liên quan đến từ các quốc gia trong khu vực để cùng tìm ra cách thức thúc đẩy việc thực hiện tham vọng đầu tư xanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu của từng quốc gia một cách bền vững, đồng thời mong muốn qua hội thảo này Việt Nam có cơ hội trao đổi, học hỏi, chia sẻ kiến thức, bài học trong lĩnh vực quan trọng này để có thể áp dụng trong điều kiện phát triển của mình”.

Trong hai ngày 28 và 29/10/2015, các đại biểu đã nghe các diễn giả trình bày, tham dự các buổi toạ đàm, làm việc nhóm theo từng quốc gia và đào tạo kỹ năng. Qua tham gia các phiên làm việc này, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về cách thức tăng cường hiệu quả đầu tư tư nhân cho tăng trưởng xanh và phát triển ít phát thải các bon trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là tiểu ngành sản xuất và chế biến các sản phẩm trồng trọt giúp các bên liên quan thuộc khu vực công và khu vực tư nhân hiểu rõ hơn về các vấn đề then chốt và các hành động để thúc đẩy chiến lược phát triển ít phát thải các bon (LEDS) và tăng trưởng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Các nội dung đã được thảo luận tại Hội thảo cũng bao gồm các công cụ tài chính đã được kiểm chứng, thiết kế để gây quỹ hỗ trợ cho LEDS đối với các tiểu ngành sản xuất và chế biến sản phẩm trồng trọt, đặc biệt là huy động sự tham gia của khu vực tư nhân.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chủ trì Hội thảo, đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đại biểu trong hai ngày diễn ra Hội thảo và cho biết “Tất cả các bên liên quan tham gia Hội thảo đều thu được những kết quả hữu ích thông qua các cuộc trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như quan điểm của các bên và tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên tham gia Diễn đàn”, đồng thời cảm ơn Asia LEDS Partnership (Đơn vị đồng tổ chức Hội thảo) và USAID, FAO, UNDP, CDKN, ASEAN, GIZ, WB cùng toàn thể các diễn giả đã góp phần làm nên sự thành công chung của Hội thảo.

Tham quan thực địa tại Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ

Ngày 30/10/2015, các đại biểu đã tham quan thực địa tại Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Tại đây, các đại biểu đã được giới thiệu các thông tin về địa lý, khí hậu, những nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương trong phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, phục hồi các hệ sinh thái, mở ra triển vọng trong phát triển kinh tế trang trại, du lịch sinh thái gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu. Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ hiện không chỉ còn là tài sản quý của Thành phố Hồ Chí Minh và của riêng Việt Nam mà còn là tài sản chung của nhân loại trong mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới đòi hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương và của mỗi người dân phải tiếp tục xây dựng, phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn ngày càng đa dạng, bền vững, phong phú và tươi đẹp hơn như một mô hình điểm cần được nhân rộng.

©2012 Climate Finance Options. All Rights Reserved.
    Developed by MPI-UNDP-WB Address: 6B Hoang Dieu street, Ba Dinh district, Ha Noi
    Phone:0437.430.160
    Contact: Ms Dieu Trinh: trinh4mpi@gmail.com